Mai Thanh Hải

"Tin thì tin. Không tin thì thôi!"..

TIỆC… YẾN

Posted by Mai Thanh Hải trên 24/04/2012

Hiệu Minh – Chả hiểu sao, nghe cái tên Hoàng Yến, tôi liên tưởng đến loài chim yến hót hay, rồi cả yến sào mà cả đời chưa được thử. Tôi nghĩ, phụ nữ có tên kiểu này chắc đẹp và xinh lắm.

Mấy hôm nay tin tức rộ lên về chị Đặng Thị Hoàng Yến, Đại biểu Quốc hội, doanh nhân tỷ phú. Danh bất hư truyền, chị xinh thật và giọng thì chim yến oanh cũng phải thua.

Thú thật, tôi đọc bài báo nào liên quan đến người nổi tiếng, nhất là đại gia, y như bỏ qua vì báo chí, truyền hình hay lăng-xê theo phong trào. Thiếu đề tài, ít tin tức cho phép, nên các báo khai thác rất cấp tập, khi có điều kiện.

Nhớ lần chương trình “Người xây tổ ấm” bị bóc mẽ. Cô “Lượm” là nhân vật  được giới thiệu như một thân phận nghiệt ngã, nhưng khán giả đã phát hiện “Lượm” là giả.

Sau khi lên tivi, có người ngồi sau song sắt, người khác sống trong ảo tưởng hào quang của ống kính tivi. Sau “đương thời” thành…hết thời.

Chị Hoàng Yến không phải ngoại lệ. Từng xuất hiện trong “Người đương thời” và trên mặt báo suốt một thời gian dài. Gương mặt nữ tính, khả ái và quan trọng nhất là giầu có nên tờ báo nào cũng cố khai thác tối đa.

Mới năm trước, chị còn vào Quốc hội cùng với em trai Đặng Thành Tâm. Được bằng khen của Thủ tướng Chính phủ từ năm 2003-2007 do góp phần vào sự nghiệp xây dựng CNXH và bảo vệ Tổ quốc.

Vừa giầu có, vừa giỏi, lại quen biết rộng, thấy ảnh chụp với cả những vị đứng đầu nhà nước, nên chị tự tin trước đám đông, như một ngôi sao sáng thời nữ quyền trên bầu trời nước Việt.

Trước thi nhau khen, nay lại khác, báo chí xoay 180 độ. Những cái tít không vui, nào là  Bà Hoàng Yến khai lý lịch ứng cử Quốc hội ‘sai sự thực’, Hồ sơ Bà Hoàng Yến: Sáng tỏ nhiều tình tiết nhạy cảm, Bà Hoàng Yến kể tội Jimmy Trần, Kiến nghị bãi nhiệm đại biểu Quốc hội bà Hoàng Yến. Có hàng trăm bài viết về vụ này.

Mình vội đi tìm xem chuyện này lùm xùm đến đâu. Hóa ra, nhân thân và thân nhân của chị có nhiều chuyện để bàn.

Xem đi xem lại clip trên YouTube về lễ Hoa Trạng Nguyên, có cả cựu TBT Lê Khả Phiêu, Thứ trưởng Bộ GD và nhìn thấy cụ Văn Như Cương râu dài đến rốn.

Trong cương vị chủ tịch HDQT Tân Tạo, Hoàng Yến đọc diễn văn khai mạc với giọng khá trong trẻo đúng như loài chim nổi tiếng. Rồi chị cười tươi, tay xoa đi xoa lại, mân mê cái micro tròn tròn, không hiểu vì mục đích gì.

Hoàng Yến nói nhầm chức danh của thứ trưởng Bộ GD thành bộ Giao thông và cười khí khí, hồn nhiên như đang tán chuyện với nhân viên trong văn phòng của riêng mình.

Vui nhất mấy lần chị nói nhịu. “Công bố lễ” thì nói thành “công bố lỗ”, “luôn luôn nỗ lực” thì nói ngọng thành “luôn luôn lỗ lực”.

Hình như chị thích chữ “lỗ” này nên mới sinh ra nhịu thế chăng. Lỗ trong kinh doanh, lấy lỗ làm lãi, đó là những ngôn từ mà doanh nhân hay nói tới, một thứ bệnh nghề nghiệp.

Không phải ngẫu nhiên mà clip này có tới 130 ngàn hít, và sẽ tăng lên trong những ngày tới. Doanh nhân tỷ phú, đại biểu quốc hội Hoàng Yến – chim yến của vua – đang chao đảo trước sóng gió của cuộc đời.

Nghe nói chim hoàng yến là loài lông vàng, hót hay, giá bán rất đắt. Nuôi được hoàng yến rất kỳ công chọn thức ăn, nước uống, dọn vệ sinh thường xuyên.

Có một loại yến khác mà trong tiếng Hy Lạp cổ đại απους, apous, nghĩa là “không có chân”, do của chúng chân rất ngắn, không đậu trên mặt đất, chỉ bám vào các bề mặt thẳng đứng.

Hơn 400 năm trước, người Trung Hoa biết tìm loại chim yến dùng nước dãi làm tổ và chế ra món yến sào nổi tiếng. Cũng vì hiếm và bổ nên món đặc biệt này chỉ dùng cho những người quyền cao chức trọng, kẻ giầu sang trong thiên hạ.
Khi mang tên Hoàng Yến, có lẽ chẳng khi nào doanh nhân nổi tiếng một thời, lại nghĩ mình có những ngày hẩm hiu như hôm nay. Số phận có vẻ giống như chim yến, chân ngắn bám vách đá cao để sống, lấy nước dãi làm tổ thì bị người đời cướp mất.

Thời đại này, làm nữ doanh gia người Việt rất khổ. Dù xinh đẹp, giỏi giang nhưng bơi trong thời cuộc luật pháp vô thường, khó nói đến chuyện giữ mình trong sạch.

Vừa mới rồi là chị Ba Sương, bây giờ là người đẹp Hoàng Yến. Người ta tung hô, giúp các chị xây tổ, đưa các chị vào bẫy, rồi cuối cùng biến thành món yến sào trên bàn tiệc của đại gia và cả những vị đứng sau bức màn nhung.

HM. 19-04-2012.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

w

Connecting to %s

 
%d bloggers like this: